Advertisement
Đạo Đức Học

Lòng Dũng Cảm Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Cần Có Lòng Dũng Cảm?

Dũng cảm là một phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Người sở hữu đức tính dũng cảm luôn được mọi người yêu quý. Để rèn luyện cho mình phẩm chất này, cần biết rõ Lòng dũng cảm là gì? Vì Sự Học Là Trọn Đời sẽ giải đáp chi tiết ngay dưới đây!

Lòng dũng cảm là gì?

Dũng cảm nghĩa là bạn dám hy sinh, đối mặt với mọi gian nan thử thách đang ở trước mắt mình mà không ai có thể làm được lúc đó. Bạn luôn đứng ra để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải và hướng tới cái thiện trong bất kỳ trường hợp nào.

lòng dũng cảm là gì
Lòng dũng cảm là gì?

Lòng dũng cảm trái ngược với đức tính hèn nhát, nhu nhược, không dám đấu tranh với thử thách. Thấy khó khăn là nản chí. Chúng ta thường hay lấy lòng dũng cảm để phê phán những chủ thể cá nhân hèn nhát.

Thông thường, chúng ta thường hay nhầm tưởng đức tính dũng cảm với sự liều lĩnh. Nhưng hai ý nghĩa này là khác hẳn nhau nhé. Liều lĩnh là những hành động được thực hiện khi đến đường cùng, bế tắc. Đôi khi sự liều lĩnh mang đến những điều không tốt, có thể coi là những hành vi mù quáng.

Ngược lại với liều lĩnh, lòng dũng cảm là phải dùng lý trí, suy nghĩ sáng suốt, có đầy đủ quyết tâm để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng trước mắt. Vì vậy, sự dũng cảm luôn được tôn vinh bất cứ lúc nào.

Tại sao con người nên có lòng dũng cảm?

Dũng cảm là một trong những đức tính tuyệt vời mà ai cũng nên có. Tại sao lại như vậy? Bởi vì lòng dũng cảm mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống của bạn. Cùng xem một vài điều tốt đẹp mà sự dũng cảm mang lại như sau:

 • Rèn luyện được tính bình tĩnh, sáng suốt và tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.
 • Trở thành một người đáng tin cậy, là điểm tựa tinh thần vững chắc cho gia đình và những người thân yêu xung quanh bạn.
 • Người dũng cảm sẽ là một người mạnh mẽ, lý trí nên rất phù hợp để đảm nhiệm quản lý các đội nhóm. Sẽ là người có tiếng nói trong một tập thể.
 • Nếu một xã hội có càng nhiều lòng dũng cảm thì sẽ tạo nên một xã hội văn minh, phát triển hơn. Ngườ dũng cảm sẽ là những tấm gương cho mọi người học tập theo, đặc biệt là các bạn trẻ là mầm non tương lai của đất nước.

Biểu hiện của một người có lòng dũng cảm

Người có lòng dũng cảm xuất hiện ở mọi nơi hiện nay. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được đâu là người có lòng dũng cảm thực thụ. Nếu bạn gặp được những người này thì đừng ngần ngại mà học hỏi theo họ nhé!

Cùng điểm qua một số biểu hiện của người có đức tính tốt đẹp này:

 • Hiểu rõ bản thân: người dũng cảm không chỉ bênh vực lẽ phải mà họ còn phải hiểu rõ bản thân để điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp với đạo lý, pháp luật.
 • Dám nhận trách nhiệm: là những người dám nhận lỗi khi mình sai hoặc dám đứng ra để đứng đầu một việc gì đó.
 • Dám nghĩ dám làm: mọi sự việc nói ra từ người đó luôn được thực hiện hết sức có thể, không để nói cho xuông.
 • Dám bước ra vùng an toàn của bản thân: người dũng cảm luôn muốn khám phá những điều mới lạ, khi họ đã đủ trải nghiệm nào đó, họ sẽ thoát ra và đi tìm những cái mới cho bản thân.
 • Dũng cảm đương đầu với khó khăn: khi gặp khó khăn họ không nản chí, mà sẽ nghĩ ra những biện pháp giải quyết để vượt qua mọi khó khăn thử thách trước mắt.
 • Luôn theo lẽ phải: nếu quan điểm đó là đúng thì họ sẽ chắc chắn giữ vững quan điểm của mình, không vì ý hùa theo ý kiến số đông.
 • Luôn bênh vực kẻ yếu và chống lại những kẻ “coi trời bằng vung”, không nói đạo lý.
Lòng dũng cảm là gì
Biểu hiện của một người có lòng dũng cảm

Nên làm gì để rèn luyện lòng dũng cảm?

Dũng cảm là một đức tính mà bạn nên rèn luyện nó mỗi ngày. Vì nó sẽ mang đến nhiều niềm vui đến cuộc sống của các bạn. Để áp dụng thực hành đức tính này cho bản thân là điều không phải dễ. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì và cố gắng, mọi điều mong muốn của bạn sẽ trở thành sự thật.

Bạn có thể rèn luyện đức tính dũng cảm bằng một vài  phương pháp sau:

 • Biết nhận lỗi sai: con người ai cũng có lúc sai trái, nếu trong trường hợp đó bạn là người không đúng, thì hãy dúng cảm nhận lỗi sai về mình. Người ta nó rằng “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại”. Dù bạn mắc lỗi lầm, nhưng dám đứng ra nhận lỗi và cải thiện vấn đề thì bạn còn nhận lại được sự quý trọng từ mọi người nữa.
 • Dám nghĩ dám làm: những lời bạn nói ra phải được thực hiện cho đúng, và phải quyết tâm thực hiện nó tốt nhất khả năng của mình.
 • Không từ bỏ, nản chí khi đang làm một việc gì đó. Phải biết tự tạo động lực cho bản thân.
 • Tin vào bản thân mình: bạn phải tin vào mọi điều mình làm, hãy tin rằng người khác làm được thì bạn cũng có thể làm được.
 • Dám xả thân để cứu người, dám đứng ra bênh vực những trường hợp yếu thế, bất bình trước những hành động bạo lực.

Vừa rồi, Vì Sự Học Là Trọn Đời đã đưa ra những thông tin hữu ích về lòng dũng cảm là gì và những điều bổ ích về lòng dũng cảm trong cuộc sống. Hy vọng đã mang lại cho các bạn những điều hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button