Advertisement
Tiếng Việt

Đoạn Văn Là Gì? Cách Viết Đoạn Văn “Đạt Điểm Cao”

Đoạn văn là một yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một bài văn. Để có được một bài viết hoàn chỉnh, bạn cần phải xây dựng những đoạn văn thật chỉnh chu, có ý nghĩa. Trước hết, bạn cần phải nắm rõ được khái niệm: đoạn văn là gì? và Vì Sự Học Là Trọn Đời sẽ hướng dẫn bạn cách để có được một đoạn văn “10 điểm” nhé!

Đoạn văn là gì?

Đoạn văn được hiểu đơn giản là một phân đoạn trong nội dung của toàn bộ văn bản. Đoạn văn được cấu tạo bởi nhiều câu văn có ý nghĩa. Mỗi đoạn văn phải chứa ít nhất khoảng 3-4 câu mới được gọi là đoạn văn.

Một văn bản hoàn chỉnh phải được cấu thành bởi rất nhiều đoạn văn. Mỗi đoạn văn sẽ có tác dụng biểu đạt một ý nghĩa của văn bản. Vì vậy mà đoạn văn có vai trò rất quan trọng trong việc cấu tạo nên một bài văn hoàn chỉnh.

Đoạn văn được nhận biết theo hình thức những câu văn nằm giữa hai dấu chấm xuống dòng. Mỗi đoạn văn thường được người viết lùi vào đầu dọc một đoạn để phân biệt với đoạn bên trên.

Bài viết được phân chia thành nhiều đoạn văn sẽ giúp bài viết trình bày đẹp mắt hơn giúp người đọc dễ nhìn. Hơn nữa, các đoạn văn biểu thị những nội dụng, ý nghĩa khác nhau. Các ý nghĩa được trình bày logic, liên kết với nhau theo những câu từ phù hợp, giúp truyền đạt ý nghĩa của bài viết đến người đọc nhanh chóng nhất.

đoạn văn là gì
Đoạn văn là gì?

Bố cục chuẩn của một đoạn văn

Như chúng ta đã biết bố cục của một bài văn hoàn chỉnh bao gồm 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. Một đoạn văn cũng giống như một bài văn thu nhỏ. Bố cụ của đoạn văn chuẩn cũng bao gồm 3 phần:

  • Đoạn mở đầu văn bản: là câu chủ đề – câu văn khái quát toàn bộ nội dung của một đoạn văn. Phần này bạn chỉ nên viết một câu.
  • Các đoạn thân bài của văn bản: phần thân bài là các câu văn được phân tách với nhau bởi dấu chấm câu. Các câu văn với mục đích diễn giải ý nghĩa cho câu mở đầu, cung cấp thêm thông tin cho câu mở đầu.
  • Đoạn kết thúc văn bản: là câu khái quát lại nội dung của toàn bộ đoạn.

Đây là bố cục bắt buộc bạn phải có để hình thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để bài viết thêm hấp dẫn thì có rất nhiều các hình thức để tạo nên một đoạn văn khác nhau. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Các hình thức viết đoạn văn thường gặp

1. Đoạn văn diễn dịch

Đoạn văn diễn dịch là đoạn văn với câu mở đầu sẽ là câu chủ đạo. Câu văn đầu tiên sẽ khái quát ý chính của cả đoạn. Các câu văn tiếp theo sẽ là diễn giải cho câu chủ đạo. Và không có câu kết đoạn.

Đoạn văn diễn dịch có cấu trúc như sau:

– Câu chủ đề:

+ Câu triển khai 1

+ Câu triển khai 2

+ Câu triển khai 3

+ Câu triển khai n…

Ví dụ đoạn văn sử dụng phép diễn dịch

“Tôi rất thích trồng hoa hồng, bởi nó có mùi thơm ᴠà màu ѕắc rất đặc biệt. Mùi thơm của nó dịu dàng, thơm mát tỏa khắp vườn nhà tôi. Mỗi sáng sớm thức dậy, đứng bên cạnh vườn hoa tôi cảm thấy như bước vào một thế giới khác. Cùng với đó là màu sắc nổi trội, cả một vườn hoa màu hồng cực kỳ bắt mắt,…”

+ Câu chủ đề : Tôi rất thích trồng hoa hồng, bởi nó có mùi thơm ᴠà màu ѕắc rất đặc biệt.

+ Các đoạn văn sau diễn tả cho câu chủ đề

2. Đoạn văn quy nạp

– Quy nạp là từ những dẫn chứng cụ thể từ đó đưa ra một nhận định tổng quát nhất. Đoạn văn quy nạp sẽ ngược lại với đoạn văn diễn dịch. Bạn sẽ đi từ những ý nhỏ nhất rồi đến các ý lớn, đi từ chi tiết đến tổng quát.

Đoạn văn quy nạp có cấu trúc như sau:

– Câu triển khai 1

– Câu triển khai 2

– Câu triển khai 3

– Câu triển khai n…

=> Câu chủ đề

Ví dụ đoạn văn sử dụng phép quy nạp:

Người mẹ luôn phải dậy sớm để lo từng bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Mẹ luôn giữ cho nhà cửa thơm tho, sạch sẽ. Hơn nữa, mẹ còn là người chuẩn bị cho bố và tôi những bộ quần áo chỉnh chu nhất,… Vì vậy, mẹ chính là người phụ nữ tuyệt vời của gia đình.

+ Câu kết đoạn: Vì vậy, mẹ chính là người phụ nữ tuyệt vời của gia đình.

đoạn văn là gì
Các hình thức viết đoạn văn thường gặp

3. Đoạn văn Tổng – Phân – Hợp

Đoạn văn tổng phân hợp là một sự kết hợp giữa hai kiểu diễn dịch và quy nạp. Nó như mà một bài văn thu nhỏ có cả câu mở đầu và câu kết đoạn. Câu kết đoạn sẽ có ý nghĩa tổng hợp khái quát hơn câu mở đoạn.

Đoạn văn tổng phân hợp có cấu trúc như sau:

– Câu mở đoạn

+ Câu triển khai 1

+ Câu triển khai 2

+ Câu triển khai 3

+ Câu triển khai n…

– Câu kết đoạn

Ví dụ đoạn văn sử dụng phép tổng phân hợp:

Đọc sách đóng vai trò rất quan trọng đối với con đường công danh của mỗi người. Đọc sách mang đến cho chúng ta những kiến thức bổ ích. Mỗi ngày đọc sách, bạn sẽ khám phá thêm được nhiều điều mới. Nó giúp bạn rèn luyện tính cách, thói quen tốt cho bản thân. …. Vì vậy, đọc sách không thể thiết trong cuộc sống của chúng ta.

+ Câu mở đoạn: Đọc sách đóng vai trò rất quan trọng đối với con đường công danh của mỗi người

+ Câu kết đoạn: Vì vậy, đọc sách không thể thiết trong cuộc sống của chúng ta.

Những lưu ý để có được đoạn văn tốt nhất

Để viết được một đoạn văn hay, truyền tải được tất cả những ý nghĩa và thu hút người đọc thì không phải là điều quá khó. Khi viết, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Nắm rõ được yêu cầu của bài viết để hiểu đúng ý nghĩa của bài
  • Nên xây dựng một dàn bài hoàn chỉnh để việc liên kết nội dung giữa các đoạn hiệu quả hơn
  • Mỗi câu văn cần phải biểu đạt rõ một ý nghĩa nào đó.
  • Bạn hãy dùng thêm các từ liên kết như: tuy, nhưng, tuy nhiên, vì vậy, nên, … để tăng tính logic cho đoạn văn
  • Về hình thức: Bạn nên thụt đầu dòng mỗi đoạn văn, chấm hết câu, viết hoa chữ cái đầu câu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Vì Sự Học Là Trọn Đời muốn gửi đến các bạn . Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm: đoạn văn là gì? và cách để viết một đoạn văn chuẩn và hay nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button