Advertisement
Toán Học

Cách tính nhẩm phương trình bậc 2? Tips nhanh nhất

Bạn đang tìm kiếm thông tin về Cách tính nhẩm phương trình bậc 2? Trong bài viết này, visuhoclatrondoi.com xin giới thiệu những thông tin hữu ích nhất về nó giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ chỉ trong 5 phút.

Khái niệm Cách tính nhẩm phương trình bậc 2

Phương trình bậc hai là loại phương trình phổ biến nhất được dạy ở trường phổ thông. Chúng được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong hai lĩnh vực chính: tìm gốc và tìm góc. Tìm nghiệm nguyên là cách sử dụng phổ biến nhất của phương trình bậc hai, và nó đòi hỏi phải tìm thừa số. Tìm thừa số rất hữu ích, nhưng một số học sinh gặp khó khăn khi tìm thừa số của phương trình bậc hai khi phương trình có hai nghiệm trở lên. Một cách để tìm các yếu tố nhanh hơn là sử dụng kỹ thuật tính nhẩm. Kỹ thuật này liên quan đến việc tính nhẩm cho từng bước trong phương pháp. Làm phép tính nhẩm nhanh hơn viết ra các bước và nó cũng tiết kiệm thời gian khi bạn làm lại phép toán.

Bài tập về Cách tính nhẩm phương trình bậc 2

Một cách để tìm thừa số của phương trình bậc hai là nhân các căn với các số chia rễ thành các phần bằng nhau. Đây là phương pháp dòng số. Bạn bắt đầu ở bên trái và di chuyển sang bên phải. Với mỗi số, bạn kiểm tra xem nó có chia căn thành hai phần bằng nhau hay không. Nếu đúng, bạn di chuyển sang trái cho đến khi gặp số tiếp theo chia gốc. Nếu nó không chia gốc, bạn di chuyển sang bên phải và kiểm tra từng số. Khi bạn bắt đầu, bạn đếm từ một đến số chia gốc thành hai phần bằng nhau. Đây là bước đầu tiên trong kỹ thuật tính nhẩm .

Cách tính nhẩm phương trình bậc 2

Tiếp theo, bạn bắt đầu từ số đã chia căn thành hai phần bằng nhau và cộng số đó với số bạn đã đếm. Đây là bước thứ hai trong phương pháp. Khi bạn thêm số, bạn đang tìm ra nhân tố thứ hai của phương trình. Nếu bạn thêm cùng một số với thừa số đầu tiên, bạn sẽ nhận được cùng một số, vì vậy bạn không phải tính nhẩm nữa. Nếu bạn thêm thừa số đầu tiên vào thừa số thứ hai, bạn sẽ có thừa số thứ hai và đó là tất cả những gì bạn cần làm .

Cuối cùng, bạn lấy thừa số thứ hai trừ đi và nhận được thừa số thứ ba. Mặc dù yếu tố thứ ba không phải là nghiệm của phương trình, nhưng nó cho bạn biết đâu là nghiệm. Nếu bạn thêm hệ số thứ hai vào hệ số thứ nhất, và hệ số thứ ba vào hệ số thứ hai, bạn sẽ có được hệ số thứ ba. Trừ thừa số thứ ba cho thừa số thứ nhất sẽ cho bạn lời giải của phương trình. Mặc dù phương pháp này hữu ích, không có mối quan hệ 1-1 giữa các số nhân hai vế của phương trình bậc hai và các số nhân với căn của nó .

Mặc dù không có mối quan hệ 1-1 giữa các số nhân hai các vế của phương trình bậc hai và các vế nhân với căn của nó, có ít nhất một cách để tìm thừa số nhanh hơn. Một cách là sử dụng thuộc tính phân phối. Vì phương trình bậc hai có hai nghiệm nên phương trình có hai nghiệm chưa biết. Khi bạn chia cả hai gốc cho cùng một số chia, bạn nhận được cùng một thương, có nghĩa là bạn có một thừa số bằng nhau. Nếu bạn chia căn thứ nhất cho 2, bạn nhận được 0. Nếu bạn chia căn thứ hai cho 2, bạn nhận được 1. Đây là những thừa số duy nhất của đẳng thức chia căn thứ hai, vì vậy chúng là thừa số duy nhất của phương trình.

Kết luận

Có một số cách để tìm thừa số của phương trình bậc hai. Tìm thừa số nhanh hơn là hữu ích, nhưng không có mối quan hệ 1-1 giữa các số nhân hai vế của phương trình bậc hai và các số nhân với căn của nó. Tìm thừa số nhanh hơn hữu ích hơn tính nhẩm, nhưng không nhanh hơn tính nhẩm. Có một số cách để tìm thừa số của phương trình bậc hai, nhưng phương pháp trục số là nhanh nhất và dễ sử dụng nhất. Tìm thừa số của phương trình bậc hai hơi khó hơn tìm nghiệm nguyên, nhưng nó vẫn khá dễ dàng. Mặc dù việc tìm thừa số của một phương trình bậc hai là hữu ích, nhưng việc tìm chúng nhanh hơn là tính nhẩm.

Mong rằng bài viết trên đã mang lại đầy đủ thông tin cho KEYWORD: Cách tính nhẩm phương trình bậc 2. Nhằm mang đến những bài viết hữu ích, visuhoclatrondoi.com luôn tích cực thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã đọc!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button